Kích thước website chuẩn lý tưởng với các màn hình hiển thị

Kích thước website chuẩn có nghĩa là nó được thiết kế hiển thị tốt được trên nhiều thiết bị. Tính đến năm 2020, có 3,5 tỷ người dùng điện thoại thông minh trên thế giới. Con số này tương được với 45% số người trên toàn cầu. Đến năm 2019, số người truy cập internet với hơn 9000 thiết bị khác nhau. Mọi người đều mong rằng mọi trang web họ truy cập có thể hiển thị hoàn hảo trên tất cả các thiết bị. Điều này có nghĩa là các nhà thiết kế web phải phát triển các trang web đáp ứng được tất cả. Hiển thị được trên vô số kích thước và độ phân giải màn hình khác nhau. Đây còn gọi là thiết kế đáp ứng(responsive).

Như mọi nhà thiết kế đều biết, việc thiết kế đáp ứng bắt đầu bằng việc biết rõ kích thước màn hình hiển thị. Trong bài viết này EZNET sẽ đưa ra một số kích thước phổ biến nhất trong thiết kế đáp ứng.

Tìm hiểu về thiết kế đáp ứng(responsive)

Thiết kế đáp ứng là chiến lược thiết kế tạo ra các website hoạt động tốt cho nhiều thiết bị hiển thị. Điển hình trong các thiết bị đó như di động, máy tính bảng, máy bàn hoặc máy tính xách tay. Các website không được thiết kế chuẩn kích thước với các thiết bị có nguy cơ bị người dùng xa lánh. Theo thống kê cho thấy, 80% người dùng có thể thoát trang nếu website đó không hiển thị tốt trên thiết bị của họ.

Vài năm trở lại đây, Google đưa ra tiêu chí xếp hạng website “tính khả dụng trên thiết bị di động”. Họ thông báo:

“ Bắt đầu từ ngày 21 tháng 4 (2015), chúng tôi sẽ mở rộng việc sử dụng tính thân thiện với thiết bị di động như một tín hiệu xếp hạng. Thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến các tìm kiếm trên thiết bị di động bằng tất cả các ngôn ngữ trên toàn thế giới và sẽ có tác động đáng kể đến kết quả tìm kiếm của chúng tôi. Do đó, người dùng sẽ dễ dàng nhận được các kết quả tìm kiếm có liên quan, chất lượng cao được tối ưu hóa cho thiết bị của họ ”.

Làm thế nào để tìm được kích thước website chuẩn?

Kích thước đáp ứng được mọi màn hình là yếu tố không thể thiếu đối với sự thành công của website. Khi thiết kế phải hiểu bản chất độ rộng và độ phân giải của các màn hình thiết bị. Sau đây là số liệu thông kê về độ phân giải màn hình di động trên toàn thế giới. Tính từ tháng 1 năm 2020 – tháng 1 năm 2021.

Kich-thuoc-website-chuan-1

Lưu ý: Sự thay đổi của các người dùng có kích thước màn hình nhỏ hơn(360*640) sụt giảm đáng kể. Mặc dù có sự sụt giảm, nhưng đó là màn hình thiết bị di động để đáp ứng. Vì còn rất nhiều người vẫn sử dụng màn hình kích thước đó.

Độ phân giải màn hình trên toàn thế giới

Các độ phân giải phổ biết được sử dụng nhiều nhất trên các thiết bị di động, máy tính bảng, máy tính để bàn và máy tính xách tay. Đây là số liệu thống kê độ phân giải màn hình tính từ tháng 1 năm 2020 – tháng 1 năm 2021:

Kich-thuoc-website-chuan-2
 • 1920 × 1080 (8,89%)
 • 1366 × 768 (8,44%)
 • 360 × 640 (7,28%)
 • 414 × 896 (4,58%)
 • 1536 × 864 (3,88%)
 • 375 × 667 (3,75%)

Tất nhiên, nhấn mạnh tính thân thiện với thiết bị di động không có nghĩa là bỏ các thiết bị khác. Như hình bên dưới chứng minh, các thiết bị để bàn vẫn chiếm một phần đáng kể trong việc sử dụng internet.

Thị phần máy tính để bàn so với thiết bị di động và máy tính bảng trên toàn thế giới: tháng 1 năm 2020 – tháng 1 năm 2021

Với mục tiêu thiết bị và kích thước màn hình trong các hệ điều hành windows(windows 10). Thay vì phải tối ưu hóa giao diện người dùng của bạn trên từng thiết bị, chúng tôi khuyên thiết kế cho một số màn hình chính sau:

cac-thiet-bi-hien-thi
 • Nhỏ (nhỏ hơn 640px)
 • Trung bình (641px đến 1007px)
 • Lớn (1008px và lớn hơn)

Hãy nhớ rằng không có kích thước màn hình tiêu chuẩn cho thiết kế website. Tuỳ thuộc vào chất lượng của website, người dụng có thể sử dụng một số thiết bị nhất định không cung cấp kích thước và độ phân giải màn hình trên. Để xác định được kích thước màn hình phù hợp cho thiết kế web, phải tìm hiểu và phân tích. Tìm hiểu đối tượng mục tiêu của bạn có khả năng sử dụng nhiều nhất. Những thiết bị đó không có trong độ phân giải nói trên, hãy đưa chúng vào hỗn hợp.

Các phương pháp để thiết kế website kích thước chuẩn

Việc thiết kế một trang web cho nhiều kích thước màn hình sẽ trở nên rất dễ dàng với các nguyên tắc sau:

 • Biết các điểm dừng của bạn: Trong thiết kế đáp ứng, điểm ngắt là điểm mà tại đó nội dung và thiết kế của trang web sẽ thích ứng. Điều này cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể. Để làm cho một trang web đáp ứng, các nhà thiết kế phải thêm điểm ngắt khi nội dung bị lệch. Tuỳ thuộc vào số lượng thiết bị mà trang web được căn chỉnh. Nhiều điểm ngắt phải được đặt để đảm bảo khả năng hiển thị của web.
 • Tạo thiết kế linh hoạt: Thiết kế linh hoạt đề cập đến bố cục thiết kế có thể thay đổi. Phù hợp với chế độ xem của thiết bị mà web đang chạy. Bố cục cố định khiến trang web bị biến dạng trên mọi khung nhìn. Hãy đảm bảo chiều rộng tối đa phù hợp cả thiết bị di động và để bàn. Tham khảo bố cục trang web chuẩn SEO.
 • Khả năng truy cập: Điều này có nghĩa là trang web phải dễ sử dụng trên nhiều thiết bị. Thiết kế website chuẩn không chỉ bao gồm chúng trông thế nào. Nó sẽ bao gồm cách hoạt động như thế nào trên thiết bị. Khả năng truy cập và khả năng sử dụng dễ dàng. Đặc biệt là các thiết bị kích thước màn hình nhỏ. Nơi thành phần website ít không gian hơn để hiển thị. Khả năng bị xáo trộn và biến dạng nếu không thiết kế chuẩn.
 • Ưu tiên thiết bị di động: Sự xáo trộn nhiều khả năng xảy ra trên màn hình nhỏ. Vì vậy hãy thiết kế kích thước website ưu tiên thiết bị di động. Việc thu hẹp bố cục máy tính để bàn cho chế độ xem di động sẽ khó hơn khi làm ngược lại.

Một số cách thiết kế kích thước website chuẩn ưu tiên thiết bị di động

Thiet-ke-website-responsive
 1. Ưu tiên các tùy chọn menu quan trọng
 2. Loại bỏ tất cả sự phân tâm
 3. Tối ưu hóa thiết kế cho khả năng chạm – giúp mọi thứ dễ dàng chạm vào
 4. Loại bỏ các biểu mẫu và trường thông tin không cần thiết
 5. Đánh dấu CTA chính
 6. Cung cấp nổi bật các chức năng tìm kiếm và lọc

Nhiều chức năng hơn và gõ ít hơn: Gõ trên thiết bị di động sẽ khó hơn trên thiết bị để bàn. Vì vậy hãy sử dụng chức năng nhiều hơn cho thiết bị di động và hạn chế gõ. Thay thế việc gõ bằng tận dụng các chức năng như đọc mã QR, ID sinh chắc học… Giúp người dụng chia sẻ, gửi email hoặc gọi điện dễ dàng hơn. Hãy nhớ rằng thiết kế đáp ứng liên quan tới việc đơn giản hoá và loại bỏ tương tác di động bất tiện.

Kiểm tra – thử nghiệm – kiểm tra: Các nhà thiết kế đã biết kích thước màn hình tốt nhất cho website chuẩn. Họ sẽ thực hiện công việc tạo ra một trang web đáp ứng. Để đảm bảo rằng trang web hiển thị tốt cần kiểm tra chính xác. Bằng cách sử dụng trang web đó trên nhiều thiết bị có độ phân giải khác nhau.

Thiết kế đáp ứng kích thước website với EZNET

Mặc dù thiết kế đáp ứng có vẻ khó thực hiện. Nhưng những chia sẻ trong bài viết này giúp đơn giản hoá quá trình này cho các nhà thiết kế. Bằng cách thực hiện những gì nêu trên, việc thiết kế một website có kích thước chuẩn là hoàn toàn có thể. Làm hài lòng khách hàng trở nên dễ dàng hơn nhiều. Bất kể họ sử dụng thiết bị nào để truy cập web. Nếu bạn có bất cứ khó khăn nào trong yếu tố này, hãy liên lạc với chúng tôi theo thông tin dưới. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được chúng tôi giải quyết nhé.

Tham khảo thêm:

Xu hướng thiết kế website trong năm 2021

Tại sao tốc độ trang web lại quan trọng?

Lợi ích của website đối với doanh nghiệp

Lỗi thường gặp trong thiết kế website

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ EZ NET

Địa chỉ: 55/5/2, TTH 29, Khu Phố 2A, P. Tân Thới Hiệp, Q.12, TP. HCM

VPKD: 103, Đường số 7, KDC CityLand Center Hills, P7, Quận Gò Vấp, TP. HCM

Điện thoại: (028)2210 0290

Email: cskh@eznet.com.vn – eznet.vietnam@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *