Bố cục trong thiết kế website chuẩn SEO

Khi xem xét bố cục trong thiết kế website đẹp, điều quan trọng là phải tính đến mục đích và đối tượng mục tiêu trong thiết kế. Các tài nguyên trên website như văn bản, hình ảnh, video và các liên kết được tuỳ chọn riêng. Thiết kế riêng theo từng công ty, thương hiệu khác nhau. Một trong các thành phần trên sẽ xác định một phần các sự lựa chọn bố cụ cho trang web đẹp.

Chúng tôi nhận ra rằng không phải dễ dàng lúc nào cũng biết được diện mạo của mỗi thương hiệu yêu cầu. Khi xây dựng bố cục cho một website, EZNET thường phải tìm hiểu về nhiều mặt. Như thương hiệu, sở thích, những gì bạn cần thể hiện hay đối tượng cần hướng tới. Hầu hết các bố cục đều có thành phần trình tạo tương tự. Mỗi trang web sẽ kết hợp các tính năng, yếu tố và kiểu dáng cụ thể của nó. Tạo ra một thứ gì đó phù hợp với nhu cầu riêng của doanh nghiệp hoặc tổ chức sử dụng. Quá trình thiết kế và chỉnh sửa phụ thuộc vào các trình bày nội dung sao cho tốt nhất.

bo-cu-trong-thiet-ke-website

Đánh giá bố cục chung trong thiết kế website

Khi đánh giá một một trang web, chúng ta nên chú ý những điều quan trọng. Những điều sau đây là những gì hiệu quả trong thiết kế website. Cung cấp cho người dùng cảm giác đa dạng về hình ảnh trong bố cục. Hầu hết trong các trang web sử dụng các yếu tố chung giống như nhau: các tiêu đề, nội dung chính, thanh bên phải, bên trái(sidebar) và chân trang.

 • Sử dụng màu sắc trong bố cụ
 • Tạo kiểu văn bản trong các thành phần của trang web như tiêu đề, nội dung trang…
 • Loại điều hướng, kiểu dáng và khả năng tương tác
 • Vị trí và kích thước logo
 • Sử dụng hình ảnh trên trang, đặc biệt là trang chủ
 • Cách trình bày nội dung trên các trang

Các chi tiết cụ thể và cân nhắc về bố cục

Mặc dù hầu hết các bố cụ đều giống nhau về cấu trúc. Nhưng việc lựa chọn kiểu dáng, sắp xếp nội dung và việc sử dụng bố cục là những gì mang lại sự đa dạng cần thiết. Trong thực tế những thiết kế hiện tại, bố cục của 1 website đẹp bao gồm:

Kích thước trang: Một số trang web có kích thước chiều rộng nhỏ hơn 940px. Điều này đảm bảo rằng các trang trông đẹp ở độ phân giải trình duyệt 1024 * 768px. Một số trang có kích thước rộng hơn để đáp ứng tốt hơn cho những màn hình có độ phân giải lớn hơn. Các trang web chỉ dành cho thiết bị di động sẽ được thiết kế để trông đẹp có chiều rộng 320px.

Kích thước cột: Tất cả các bố cục website hiện đại sẽ sử dụng hệ thống lưới cột với chiều rộng xác định. Lề giữa các cột được xác định(20px). Hệ thống lưới cho phép tạo cột trong bố cục bằng cách gán lớp CSS cho lớp div.

Tạo kiểu nền: Nền là một màu đồng nhất. Hình ảnh có kích thước đầy đủ(có thể cuộn hoặc cố định). Một số trang sử dụng nền kiểu lát gạch.

Màu sắc trang: Bố cục đẹp trên website sẽ sử dụng bảng màu đồng nhất. Sự lựa chọn màu chính và một vài màu sắc phụ hài hoà. Màu sắc chính xác được xác định tốt nhất bằng cách cân nhắc tới ngành và đối tượng mục tiêu. Nếu chưa lựa chọn được màu hữu ích thì hãy xem trang web bạn trông như thế nào với bảng màu xuân, hạ, thu, đông.

Kiểu chữ: Kiểu chữ trên website thường phải dễ đọc, mặc dù tiêu đề có thể sử dụng Font khác để tạo sự khác biệt. Một số loại Font phổ biết là Arial, Tahoma, Verdana hay Trebuchet MS. Trong thiết kế 1 bố cục trang website đẹp hiện đại, thông thường sử dụng màu xám đậm cho văn bản. Bạn không nên sử dụng quá nhiều chữ in đậm, in nghiêng, viết hoa hay gạch chân. Font chữ Google đã trở nên phổ biến hơn, nhưng phải thận trọng khi sử dụng.

Header: đây là phần trên cùng hoặc dưới thanh tiêu đề của trang web. Có thể sử dụng chúng để hiển thị số điện thoại, email và các biểu tượng mạng xã hội. Trong một số trang web hiện đại có thể để logo. Thông thường khu vực này thường để hình chữ nhật. Một số khẩu hiệu cũng thường được thể hiện nơi này.

Tiêu đề: bên dưới header thường là khu vực tiêu đề. Trước đây, thường để hình ảnh. Nhưng ngày nay thường để dưới dạng slide.

Điều hướng: Menu chính thường được đặt ngay trên hoặc dưới tiêu đề, theo chiều dọc bên trái hoặc dưới dạng Menu trên thiết bị di động. Điều này đảm bảo sự tương tác trực quan. Nếu có các liên kết Menu bổ sung thì Menu phụ thả xuống được sử dụng.

Nội dung: đây là nơi văn bản của trang được hiển thị. 1/3 trên cùng của trang là khu vực màn hình đầu tiên thường được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm. Vì vậy quan trọng làm đảm bảo rằng bạn không chỉ sử dụng văn bản phong phú từ khoá mà còn sử dụng từ khoá mô tả ngay đầu trang(trong 150 từ đầu tiên).

Sidebar trong bố cục thiết kế website: thường được sử dụng nhiều nhất trong những trang web về nội thất. Nơi tuyệt vời để cung cấp nội dung bổ sung như thông tin liên hệ và biểu mẫu liên hệ ngắn, lời chứng thực, điều hướng bổ sung, lời kêu gọi hành động. Nó cũng có thể là thông tin tài nguyên và một số thông tin liên quan.

Yếu tố nội dung: Nhiều người có thể xem yếu tố nội dung là thách thức đối với họ. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thường có thể để 3 đến 4 cột. Kết hợp với hình ảnh phản ánh dịch vụ. Theo sau là tiêu đề dịch vụ, mô tả ngắn và liên kết đến trang đó. Trong thiết kế hiện đại, có nhiều tuỳ chọn thiết kế khả thi có thể đưa vào như hệ thống bảng, chuyển đổi, video nhúng, tập hợp hình ảnh hoặc slide trình chiếu. Điều quan trọng là đảm bảo các trang web hoàn chỉnh bao gồm đầy đủ nội dung. Nhưng không được làm nó quá tải.

Phần chân trang: Phần chân trang nhất quán trên tất cả các trang web. Phần này được đặt dưới phần nội dung. Phần cuối trang thường được trình bày ở định dạng ba hoặc bốn cột. Khu vực này thường được sử dụng để cung cấp thông tin chung về công ty, địa điểm văn phòng, biểu tượng truyền thông xã hội, liên kế các trang. Cũng có thể được dùng để truyền tải nội dung tóm tắt, lời chứng thực, hình ảnh thu nhỏ của nội dung quan trọng…

Chân trang phụ: là phần chứa thanh cuối cùng của trang. Phần này cũng nhất quán trên tất cả các trang. Điều này thường được sử dụng để thông báo bản quyền, thông tin nhà thiết kế, giấy phép kinh doanh và chính sách quyền riêng tư hay liên kết điều khoản sử dụng.

loi-ich-cua-website

Các phương pháp đưa bố cục trong thiết kế website đẹp

Cân nhắc quan trọng trong việc đưa nội dung vào các trang web của bạn là cách thức và vị trí đưa. Để nội dung trông đẹp trong một bố cục, chúng tôi khuyên bạn nên:

 • Khi có hai hay nhiều cột, hãy đảm bảo rằng chúng ở gần nhau nhất. Điều này đặc biệt quan trọng với các cột chỉ có vài dòng. Nếu bạn đang sử dụng cấu trúc hai cột, tốt nhất cột bên trái có cùng số lượng văn bản hoặc chỉ nhiều hơn một chút so với cột bên phải. Hầu hết trong các trường hợp, căn lề trái là tốt nhất cho các trang và văn bản.
 • Hầu hết các trang đều sử dụng chiều rộng đầy đủ và các thanh bên trái phải(sidebar). Trong hầu hết các trường hợp sử dụng sidebar bên phải tốt hơn bên trái. Có ngoại lệ là sidebar bên trái dùng để điều hướng bổ sung.
 • Căn trái là tốt nhất cho nội dung văn bản. Có một vài trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như văn bản chú thích cho hình. Hoặc nếu bạn chọn đặt tất cả các thành phần trang ở giữa. Nhưng điều quan trọng là nhất quán trong việc sử dụng trên tất cả các trang.
 • Vị trí hình ảnh trong trang thường đẹp nhất là được căn giữa. Chiều rộng không lớp hơn 300px, trừ khi hình ảnh cần thiết để kéo dài toàn bộ chiều rộng của trang. Nên tránh các thuộc tính căn hình ảnh mặc định.
 • Sử dụng danh sách có dấu đầu dòng khi bạn cần cung cấp một danh sách nội dung ngắn. Điều này giúp văn bản dễ đọc hơn. Nghiên cứu chỉ ra rằng mọi người chỉ thường đọc danh sách dễ dàng hơn là chỉ để văn bản dài trên trang.
 • Tránh những câu khai báo ngắn trên phần nội dung. Danh sách có dấu đầu dòng thì không sao. Nhưng khi sử dụng một tác phẩm để thu hút sự chú ý của mọi người, nó phải truyền tải ấn tượng về việc đòi hỏi sự chú ý. Tương tự như việc sử dụng quá nhiều tiêu đề, văn bản in đậm, nghiêng, gạch chân, viết hoa hoặc tô màu.
 • Tránh sử dụng quá nhiều hình ảnh, nhưng hãy đảm bảo rằng chúng đầy đủ. Mọi người có thể thích sự trực quan nên hình ảnh là hoàn toàn cần thiết. Tốt nhất là sử dụng kích thước nhỏ và sau đó liên kết chúng đến hình đại diện lớn hơn.
 • Sử dụng màu sắc trang và kiểu chữ thích hợp cho đối tượng mục tiêu của bạn. Đồng thời cần đảm bảo rằng tất cả mọi người có thể dễ dàng đọc được nội dung văn bản bằng cách cung cấp độ tương phản giữa hình ảnh và màu nền của nó.
 • Kiểm tra chính tả và ngữ pháp tất cả các trang của bạn. Điều này quan trọng sẽ mang đến sự chuyên nghiệp và giúp công cụ tìm kiếm nâng thứ hạng của một trang web tốt.

Nếu bạn cần thiết kế website đẹp, chuẩn SEO hoặc cần tư vấn về bố cục trong quá trình thiết kế, hãy đừng ngại lên hệ với chúng tôi. Đảm bảo mọi thứ chúng tôi cung cấp sẽ làm bạn hài lòng.

Tham khảo thêm:

Xu hướng thiết kế website trong năm 2021

Lợi ích của website đối với doanh nghiệp

Lỗi thường gặp trong thiết kế website

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ EZ NET

Địa chỉ: 55/5/2, TTH 29, Khu Phố 2A, P. Tân Thới Hiệp, Q.12, TP. HCM

VPKD: 103, Đường số 7, KDC CityLand Center Hills, P7, Quận Gò Vấp, TP. HCM

Điện thoại: (028)2210 0290

Email: cskh@eznet.com.vn – eznet.vietnam@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *