Cách sử dụng màu sắc tương phản màu nền trong thiết kế web

Màu sắc trên website được sử dụng với vai trò làm điểm nhất cho những phần quan trọng. Màu sắc được phối chính xác cũng giúp web đẹp hơn nhiều. Nhưng một điểm quan trọng mà ít người biết là yếu tố trải nghiệm người dùng với độ tương phản chính xác. Trong bài chia sẻ trước chúng tôi đã đề cập tới tầm quan trọng của màu sắc trong thiết kế website. Bài viết này EZNET đề cập tới sự tương phản màu sắc trên website đem lại hiệu quả như thế nào.

mau-sac-trong-thiet-ke-web

Tại sao độ tương phản màu sắc lại quan trọng?

Độ tương phản màu sắc mạnh đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của bất kỳ trang web nào. Sự phù hợp trong sự tương phản đảm bảo trải nghiệm người dùng chất lượng. Khách truy cập trang web sẽ dễ đọc hơn, góp phần vào thành công lâu dài của nó. Tuy nhiên, các trang web có độ tương phản quá thấp có thể khó đọc và khó sử dụng. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả của bất kỳ trang web nào.

Suy nghĩ về độ tương phản của màu sắc giúp đưa ra quyết định hợp lý về màu sắc nên sử dụng. Khi nào nên sử dụng chúng kết hợp và tại sao lại kết hợp. Ban đầu, tuân thủ các nguyên tắc về màu sắc có thể giống như đi đường vòng đối với một số người. Những nguyên tắc này buộc nhà thiết kế phải đặt ra câu hỏi và điều chỉnh. Việc sử dụng các bảng màu phổ biến và màu thương hiệu độc đáo của họ.

Đây có thể là sự bắt buộc phải làm việc sáng tạo trong những giàng buộc mới. Nhưng cuối cùng lại dẫn tới những thiết kế tốt hơn so với nhiều người và định hướng rõ ràng về màu sắc. Bạn có thể dễ dàng xác định những màu nào không nên kết hợp tốt với nhau. Nhưng một việc khó đặt ra là quyết định những màu nào kết hợp hiệu quả với nhau trong thiết kế web.

Cách tạo độ tương phản màu sắc trên thiết kế website

Mốt số màu có thể sáng và hiển thị rực rỡ trên một màu nền cụ thể. Chẳng hạn như màu xanh lam trên nền đen là một ví dụ điển hình. Nhưng chúng là những sự lựa chọn có độ tương phản kém. Nếu bạn muốn tạo một trang web sử dụng nhiều văn bản màu xanh lam trên nền đen, gây ra sự mỏi mắt nhanh chóng cho người đọc. Dẫn tới tỉ lệ thoát trang là điều không thể tránh khỏi.

Các nhà thiết kế web có thể nghiên cứu biểu đồ dưới đây chúng tôi chia sẻ. Có thể giúp bạn biết cách kết hợp hậu cảnh và tiền cảnh tốt nhất.

tuong-phan-mau-sac-tren-website

Có các quy tắc và thực tiễn tốt nhất trong sự tương phản. Là một nhà thiết kế website, bạn phải luôn tuân thủ các quy tắc đó để đảm bảo rằng màu sắc hiển thị tốt trong từng trường hợp cụ thể.

Khu vực trên website cần tương phản màu sắc nổi bật

Chúng tôi đã đề cập tới trải nghiệm người dùng ở trên. Đây là thách thức đối với nhiều nhà thiết kế website. Khi xây dựng website, làm sao để người dùng tìm kiếm nội dung nhanh chóng và chính xác. Đặc biệt là những trang web chuyên về tin tức có nội dung cập nhật liên tục và nhanh chóng. Nếu người dùng không được điều hướng tốt, tỉ lệ thoát trang sẽ rất cao. Sau đây là những khu vực bạn phải làm sao thiết kế thực sự nổi bật.

  • Thanh điều hướng
  • Các nút kêu gọi hành động
  • Các chương trình giảm giá, khuyến mãi

Công cụ kiểm tra độ tương phản màu sắc trực tuyến

Ngoài cảm nhận về thiết kế của riêng bạn, hãy sử dụng một số công cụ trực tuyến được chia sẻ. Chúng sẽ giúp bạn kiểm tra sự lựa chọn hay phân tích sự tương phản màu sắc trên website của bạn. Có một số công cụ trả phí và miễn phí có thể giúp các nhà thiết kế web phân tích bảng màu.

  • CheckMyColors.com: trang web này sẽ kiểm tra tất cả các trang web của bạn. Sau đó sẽ báo cáo tỉ lệ tương phản giữa các phần tử trên trang.
  • Contrastchecker.com: Sử dụng trang web này để kiểm tra độ tương phản màu nền và màu tiền trên trang web. Bạn cũng có để đưa hình ảnh vào để kiểm màu sắc tương phản chính xác.
  • Colorzilla: Một tiện ích mở rộng của Firefox giúp trích màu trực tiếp từ một trang web
  • Color Contrast Analyzer: Công cụ này từ Paciello Group, chuyên về khả năng tiếp cận. Nó là một phần mềm có thể tải xuống để sử dụng cả trên hệ điều hành Windows và Mac.

Ngoài ra, khi suy nghĩ về sự lựa chọn màu sắc, bạn cũng nên quan tâm tới khả năng truy cập của những người mắc các bệnh mù màu. https://webaim.org có thể giúp bạn trong việc này, tương tự như contrastchecker.com. Trang này sẽ kiểm tra các lựa chọn của bạn theo nguyên tắc hỗ trợ tiếp cận trang web.

Tiêu chuẩn xây dựng thương hiệu và lựa chọn màu sắc tương phản

Độ tương phản chỉ là một trong những yếu tố cần xem xét khi bạn chọn màu sắc trên website của mình. Khi lựa chọn màu sắc, bạn cũng sẽ phải lưu ý đến các tiêu chuẩn thương hiệu đối với khách hàng. Cho dù đó là công ty, tổ chức hay chỉ là cá nhân. Mặc dù bảng màu có thể phù hợp với nguyên tắc thương hiệu của tổ chức. Nhưng chúng chưa chắc đã phù hợp với những yếu tố trên web trực tuyến.

Chúng tôi xin đưa ra ví dụ cho bạn dễ hình dung. Màu vàng và màu xanh lá cây sáng rất khó để sử dụng hiệu quả trên các trang web. Nếu những màu này nằm trong bộ nhận diện thương hiệu của công ty, chúng chỉ có thể nên sử dụng để làm màu nhấn. Vì những màu này rất khó để tìm được màu tương phản tốt cho cả hai.

Tương tự như màu trên bộ nhận diện thương hiệu của bạn là trắng và đen. Hai màu này có độ tương phản lớn, nhưng nếu một trang web có lượng văn bản dài, sử dụng nền đen và văn bản màu trắng đem đến rất tệ. Khiến cho việc đọc văn bản của khách truy cập trở nên căng và mỏi mắt. Mặc dù có sự tương phản mạnh giữa trắng và đen. Trong trường hợp này bạn hãy đảo ngược lại, sử dụng văn bản đen trên nền trắng. Điều chúng ta thường thấy trên nhiều website phổ biến. Điều này có thể không đem lại sự thú vị về thị giác. Nhưng đó là một sự lựa chọn có độ tương phản và khả năng đọc tốt hơn nhiều.

Kết luận về độ tương phản màu trên website

Mặc dù bạn đã tham khảo kỹ về những chia sẻ của chúng tôi, nhưng sáng tạo ra vô biên. Nhưng sự sáng tạo về màu sắc cần tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đẹp trên web. Bạn có thói quen chọn sự tương phản màu sắc trên website đáp ứng được những nguyên tắc tối thiểu. Đó là dấu hiệu để bạn có thể đang tạo ra các thiết kế dễ nhìn hơn với nhiều người dùng. Nếu có khó khăn gì trong việc phối màu trên web, hãy liên lạc với độ hỗ trợ của chúng tôi nhé.

Tham khảo thêm: 

Xu hướng thiết kế website trong năm 2021

Tại sao tốc độ trang web lại quan trọng?

Lợi ích của website đối với doanh nghiệp

Lỗi thường gặp trong thiết kế website

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ EZ NET

Địa chỉ: 55/5/2, TTH 29, Khu Phố 2A, P. Tân Thới Hiệp, Q.12, TP. HCM

VPKD: 103, Đường số 7, KDC CityLand Center Hills, P7, Quận Gò Vấp, TP. HCM

Điện thoại: (028)2210 0290

Email: cskh@eznet.com.vn – eznet.vietnam@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *