Màu sắc trong thiết kế web quan trọng như thế nào?

Hầu hết mọi người truy cập website sẽ đưa ra vài ba giây quyết định có ở lại hay thoát dựa trên thông tin trực quan và ấn tượng của họ ngay cái nhìn đầu tiên. Dù cố ý hay không, đôi mắt của họ sẽ nhanh chóng quét trang web để tìm những thứ họ cần. Trong khi đó họ đánh giá thiết kế của trang web để xác định độ tin cậy. Màu sắc và kiểu chữ, kích thước chữ trong thiết kế web là hai yếu tố đánh giá đầu tiên. Nên những lựa chọn về màu sắc và kiểu chữ thực sự quan trọng trong thiết kế bố cục cho website đẹp.

Trang web của bạn của bạn có nhiều phần phối hợp với nhau để tạo ra một cỗ máy sống, thở và lấy người dùng làm trung tâm. Một trong những yếu tố có thể tạo ra hoặc phá vỡ sự tương tác là bảng màu trên website. Ý thức tốt về các màu sắc và kiểu chữ sẽ hoạt động song song trong thiết kế website cần thiết hoặc đồ hoạ văn bản. Những cân nhắc là liệu Font chữ có dễ đọc hay không đối với khách truy cập. Nó có tạo được ấn tượng mà màu và kiểu chữ đó truyền đạt về doanh nghiệp hoặc tổ chức cá nhân của bạn.

mau-sac-trong-thiet-ke-web

Tại sao màu sắc lại quan trọng trong thiết kế web

Màu sắc là yếu tố quan trong để củng cố thương hiệu của doanh nghiệp, tạo niềm tin và làm nổi bật thông điệp quan trọng. Có bảng màu phù hợp có thể điều hướng người dùng trơn tru. Họ sẽ dễ dàng tìm kiếm và tham gia nội dung. Thậm chí là say mê trang web của bạn nữa. Nếu bạn sử dụng bảng màu sai có thể gây nhầm lẫn và khó chịu. Điều này thậm chí khiến khách hàng thoát nhanh. Hãy nhớ quy tắc vàng – bạn có 3 giây để gây ấn tượng với khách truy cập trước khi họ bỏ trang web của bạn.

Sử dụng màu phù hợp với thương hiệu

Nếu màu trên trang web không phù hợp với một thương hiệu có thể gây ra sự nhầm lẫn. Điều này có thể xảy ra khi bạn sử dụng các sắc thái không nhất quán và quá nhiều màu. Màu không mang lại ý nghĩa hoặc không đủ màu tương ứng với các màu chính cũng mang lại điều tệ hại.

Hầu hết các thương hiệu đều sử dụng một hoặc hai màu chính trên logo của họ. Trên trang web có thể sử dụng đến bốn hoặc năm màu. Khi thêm màu vào web hãy nhớ rằng việc sử dụng màu trung tính, sắc thái của màu hiện có hoặc màu tương phản nên được sử dụng nhiều.

Lưu ý: luôn ghi nhớ đối tượng mục tiêu của bạn. Không sử dụng bất kỳ màu sắc gây ra xáo trộn tính nhất quán của thương hiệu.

Sử dụng tâm lý màu sắc trong thiết kế web

Bạn nên chú ý sử dụng tâm lý màu sắc và cách nó ảnh hưởng tới đối tượng mục tiêu. Nếu bạn sử dụng sai, điều này chắc chắn ảnh hưởng tới người dùng. Có thể gây hiểu nhầm bạn và doanh nghiệp. Nó có thể khiến người dùng cảm thấy điều gì đó không giống như họ đang tưởng tượng.

Làm thế nào để màu sắc trở thành lợi thế

Nếu bạn biết được đối tượng mục tiêu của mình, bạn nên biết một số cảm xúc của người tìm kiếm sự an toàn, tương tác và cuối cùng là mua hàng. Bằng cách thực hiện một số nghiên cứu, bạn có thể tìm ra những màu sắc nào gợi lên cảm xúc tiềm ẩn nhất định của con người. Tập trung vào việc tìm màu chính thích hợp với đối tượng mục tiêu riêng của doanh nghiệp.

Màu sắc chính trong thiết kế web

Khi thiết kế một website điều quan trọng là phải nhận ra việc sử dụng màu sắc sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nhận thức và phản ứng cảm xúc của khách truy cập. Khi màu sắc được áp dụng một cách chính xác, nó sẽ thu hút người xem. Màu sắc tốt tạo ra một cảm giác hài hoà cân bằng bên trong website. Không gây nhàm chán, nhạt nhẽo hoặc hỗn loạn và gây cảm giác khó chịu.

Nói tóm lại, bộ não người sẽ từ chối những gì không trật tự và sự hài hoà trong màu sắc. Không mang lại sự thích thú về cảm giác và sự trật tự. Có ba điểm chính về việc sử dụng màu sắc trong thiết kế web: Màu sắc tương đồng, màu sắc bổ sung và được xác định bởi tự nhiên. Bạn có thể sử dụng bánh xe màu để tìm hiểu về các loại màu sắc này.

website-phoi-mau

Màu sắc tương đồng:

Là ba màu bất kỳ nằm cạnh nhau trên bánh xe màu. Chẳng hạn như vàng xanh, vàng và vàng cam. Thông thường một trong ba màu sẽ được chọn làm màu chính, chiếm ưu thế và hai màu còn lại được sử dụng làm điểm nhấn.

Màu sắc bổ sung:

Là hai màu bất kỳ đối lập nhau. Chẳng hạn như màu đỏ và xanh lá cây hay xanh lam và cam. Các màu đối lập tạo ra sự tương phản tối đa. Chúng cũng tạo ra cảm giác trật tự.

Màu sắc xác định bởi tự nhiên:

Màu sắc tự nhiên là cảm giác hoàn hảo để khám phá trong kết hợp màu sắc. Những gì chúng tôi muốn là chọn một bức ảnh tự nhiên mà chúng tôi thích sau đó đưa vào các phần mềm đồ hoạ và chọn màu với các thông số phần mềm đưa ra. Chúng tôi cũng có thể lấy mẫu màu mà khách hàng cung cấp từ logo. Để đảm bảo rằng màu sắc trong thiết kế sẽ truyền tải một cách hiệu quả thông điệp khách hàng đến với khách truy cập trong bố cục website.

Màu sắc an toàn trong thiết kế web

Sắc thái màu trong thiết kế là sự kết hợp của các giá trị ánh sáng đỏ, lục và lam(RGB). Hầu hết các trình duyệt hiện đại có khả năng hiển thị ít nhất 16384 màu khác nhau. Mặc dù có 16 triệu màu tuỳ chọn có sẵn. Có an toàn khi sử dụng tất cả các kết hợp của các giá trị đỏ, lục và lam không.

Mặc định đưa ra có 216 màu được cho là an toàn khi trong thiết kế web. Những màu này có rất ít sự thay đổi màu sắc trên các màn hình hiển thị. Vì vậy nếu bạn cần đảm bảo rằng những gì trông thấy như màu xanh hoàng gia trên màn hình độ phân giải cao như thế nào so với các màu khác như tím. Hoặc xanh nước biển trên một màn hình có độ phân giải thấp. Đối với hầu hết các trang web, mức độ nhỏ của sự thay đổi màu sắc sẽ không phải là một vấn đề.

Cung cấp màu tương phản phù hợp

Khi bạn không cung cấp đủ độ tương phản cho bảng màu sắc trong thiết kế web, bạn có nguy cơ mất khách hàng vì nó không dễ đọc. Bạn đã bao giờ vào website bằng điện thoại và gặp khó khi đọc văn bản màu cam trên nền xanh lam. Đó có thể bạn sẽ thấy vấn để tương phản không phù hợp do mình tạo ra.

Nếu bạn không sử dụng đủ độ tương phản giữa các màu, có thể được coi là buồn tẻ. Nó sẽ cho thấy không có gì thực sự nổi bật. Ngược lại nếu sử dụng màu sắc tương phản qua nhiều, có thể tạo ra cái gọi là “rung màu”. Tạo ra sự va chạm màu vào nhau và có thể làm người đọc đau mắt.

Khi tạo bảng màu trên trang web, hãy sử dụng bánh xe màu. Tập trung sử dụng vào màu chính, có thể màu chính nổi hơn các màu phụ còn lại. Khi sử dụng màu sắc trên web, thông tin quan trọng phải nổi bật trên nền. Bánh xe màu bạn có thể tìm thấy dễ dàng trên Internet giúp bạn tìm ra các màu bổ sung, bộ ba màu chúng tôi nêu trên hoặc các màu tương phản.

Tóm lại:

EZNET hi vọng bạn đã hiểu tầm quan trọng trong việc sử dụng bảng màu sắc phù hợp trong thiết kế web. Tất cả phụ thuộc vào sự tương tác của người dùng. Nếu không có bảng màu tuyệt vời, bạn có nguy cơ đánh mất khách hàng của mình.

Chúng tôi luôn thực hiện nghiêm ngặt trong việc thiết kế web và xây dựng thương hiệu. Màu sắc trên website là yếu tố mà chúng tôi không thể bỏ lỡ và bạn cũng vậy. Nếu bạn đang tập trung vào những vấn đề riêng khác, hãy để công việc này cho chúng tôi. Đừng ngại liên hệ để được chúng tôi tư vấn nhé.

Tham khảo thêm:

Bố cục trong thiết kế website

Xu hướng thiết kế website trong năm 2021

Lợi ích của website đối với doanh nghiệp

Lỗi thường gặp trong thiết kế website

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ EZ NET

Địa chỉ: 55/5/2, TTH 29, Khu Phố 2A, P. Tân Thới Hiệp, Q.12, TP. HCM

VPKD: 103, Đường số 7, KDC CityLand Center Hills, P7, Quận Gò Vấp, TP. HCM

Điện thoại: (028)2210 0290

Email: cskh@eznet.com.vn – eznet.vietnam@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *