Landing page và website: so sánh sự khác biệt là gì?

Bạn đang có cả landing page và website, nhưng làm sao biết bạn cần chúng cho thời điểm nào? Khi nói đến landing page so với website thì website là toàn bộ ấn tượng trực tuyến đầu tiên. Trong khi đó landing page của bạn chỉ là một phần ấn tượng đó. Cả hai đều tạo ra ấn tượng đầu tiên trực tuyến của bạn thành công.

Trong một số trường hợp website thể hiện sự hiệu quả hơn landing page. Ngược lại tùy thời điểm mà landing page lại mang lại hiệu quả hơn. Trong bài viết này chúng ta sẽ xem xét một số tình huống phổ biến để quyết định thời điểm sử dụng chúng. Cung cấp các phương pháp hay nhất về landing page – website. Đồng thời bổ sung thêm thông tin chi tiết về hai loại trang này.

landing-page-va-website

Landing page và website: sự khác biệt cơ bản

WebsiteLanding page
Số trangBa trở lênDuy nhất một trang và trang cảm ơn đính kèm
Thông tinMọi thông tin khách hàng cần thiếtThông tin về mặt hàng hoặc ưu đãi cụ thể
Chức năngCó thể chứa nhiều modun và chức năngThường chỉ có văn bản, hình ảnh và biểu mẫu
Đường dẫnTất cả các trang đều có thể truy cập đượcHạn chế điều hướng hoặc không có
Mục đíchĐể giải thích hoặc trình bày về doanh nghiệpĐể bán hoặc thu hút khách hàng tiềm năng

Nói một cách khác, landing page cố gắng hoàn thành một mục tiêu duy nhất. Đó có thể là lấy địa chỉ email của khách truy cập, bán sản phẩm hoặc dịch vụ, thu hút người đăng ký một sự kiện trực tuyến. Nó loại trừ các mục tiêu khác. Mặt khác website tập trung tạo ra trải nghiệm thân thiện với người dùng và trình duyệt. Nó có nhiều điều hướng, nhiều tùy chọn nội dung, sản phẩm, hình ảnh, dịch vụ…

Thoạt nhìn, những sự khác biệt đó có vẻ không phải loại trừ lần nhau. Nhưng chúng ta sẽ dành một phần để đi sâu chi tiết hơn về mục tiêu, lưu lượng truy cập. Sự khác biệt trong điều hướng giữa landing page – website.

3 điểm khác biệt chính giữa landing page và website

Những khác biệt đó có liên quan đến mục tiêu của các trang, lưu lượng truy cập được hướng tới chúng và các tùy chọn điều hướng đến trang có sẵn cho khách truy cập.

1. Mục tiêu

Cả landing page lẫn website luôn bắt đầu với một mục tiêu. Nhưng những mục tiêu đó rất khác nhau. Các mục tiêu chính của website – giống như một tập tài liệu quảng cáo. Nó giải thích về thương hiệu, xây dựng lòng tin của thương hiệu và thúc đẩy tương tác với thương hiệu. Trên đó sử dụng các trang được kết nối thông qua menu điều hướng. Có thể cung cấp một chức năng hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Mặt khác, landing page có mục tiêu duy nhất. Thay vì quảng cáo thương hiệu nói chung, landing page quảng cáo một ưu đãi duy nhất. Nó được thiết kế để mô tả phiếu mua hàng. Đó có thể là phiếu giảm giá, sách điện tử, dùng thử miễn phí… Khuyến khích khách truy cập yêu cầu phiếu mua hàng đó. Nó được thiết kế để làm nổi bật các yếu tố tập trung vào chuyển đổi. Thường không có điều hướng hoặc liên kết khác. Mục tiêu duy nhất là thúc đẩy doanh số bán hàng hoặc thu hút khách hàng tiềm năng.

2. Lưu lượng truy cập

Khi chúng ta tìm kiếm kiếm sản phẩm trên google, thường thấy nhiều quảng cáo ở đầu hoặc cuối trang. Vì mỗi doanh nghiệp trong số đó đang trả tiền cho không gian quảng cáo đó. Nên khôn ngoan hơn nếu các điều hướng quảng cáo tới landing page. Thay vì điều hướng tới các website.

Hầu như các quảng cáo luôn hướng truy cập quảng cáo đến landing page duy nhất. Trên đó có mục tiêu chuyển đổi rõ ràng và dẫn đến lợi tức chi tiêu quảng cáo tốt hơn.

Ngược lại, hầu như không bao giờ thúc đẩy lưu lượng truy cập có trả tiền đến website. Lưu lượng đến với website của bạn từ các nguồn không phải trả tiền khác. Lưu lượng truy cập trực tiếp khi bạn xây dựng nhận thức về thương hiệu, tìm kiếm không phải trả tiền trên Google. Đó có thể là sử dụng SEO, chia sẻ nội dung trên phương tiện truyền thông xã hội…

3. Điều hướng

Bạn có thể nhận thấy điều đó khác biệt giữa landing page và website một cách dễ dàng.

Trong trường hợp website thân thiện với trình duyệt và cho phép nhiều người truy cập vào nhiều trang khác nhau trên website của bạn. Đối với landing page thì việc tập trung cố định vào một mục tiêu duy nhất có nghĩa là không có điều hướng của thanh menu.

Do đó, khi thiết kế landing page, hãy loại bỏ hoàn toàn thanh điều hướng. Tuy nhiên trên website của bạn, thanh điều hướng là điều cần thiết để tạo trải nghiệm thân thiện với người dùng.

Khi nào nên sử dụng landing page và khi nào nên sử dụng website

Cả landing page lẫn website đều là phương tiện tiếp thị kỹ thuật số tuyệt vời. Landing page có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn website. Nhưng bạn có tự hỏi tại sao bạn lại cần website? Bởi vì website phục vụ cho một mục đích quan trọng: chúng cho phép người dùng trải nghiệm tìm hiểu về thương hiệu của bạn theo cách mà trang chủ không làm được.

Mọi người có thể tìm hiểu về doanh nghiệp của bạn trên website. Ví dụ: họ có thể điều hướng tới trang khác như blog, trang giới thiệu, các sản phẩm và dịch vụ… Tóm lại, các website có phép người dùng biết về thương hiệu của bạn theo cách tự do và đầy đủ.

Đối với nhận thức thương hiệu, website thực sự rất quan trọng. Trên thực tế, nếu bạn có một website, hãy thiết kế một trang chủ hoạt động như một cửa hàng cho doanh nghiệp của bạn.

Mặt khác, bạn cần một landing page nếu muốn hoàn thành một mục tiêu tập trung hơn. Đặc biệt là bạn đang chạy quảng cáo PPC. Các landing page luôn luôn tốt hơn trong việc tạo khách hàng tiềm năng, bán hàng hơn website.

Landing page và website: 3 yếu tố để tạo ra một website tuyệt vời

Chắc hẵn bạn đã tìm hiểu về sự khác biệt giữa landing page – website. Bây giờ cùng tìm hiểu về ba yếu tố để tạo nên hiệu quả cho mỗi trang. Đầu tiên chúng ta cần xem xét website.

1. Tổng quan về thương hiệu rõ ràng

Yếu tố đầu tiên quan trọng là website nên cung cấp thông tin rõ ràng về thương hiệu của bạn là gì và làm gì. Điều này nên bắt đầu bằng một mô tả ngắn gọn trong màn hình đầu tiên… Sau đó mở rộng thành chi tiết hơn khi khách truy cập cuộn xuống bên dưới trang.

Website của bạn phải trả lời một số câu hỏi cơ bản nhất cho khách truy cập mới. Những người này trước đây chỉ mới biết sự tồn tại của doanh nghiệp của bạn. Giờ đây cần đưa họ tới gần thương hiệu của bạn.

 1. Bạn là ai?
 2. Công việc của bạn là gì?
 3. Tại sao họ cần quan tâm?

Bạn có thể trả lời hai câu hỏi trên bằng những mô tả ngắn.

Tuy nhiên với câu hỏi thứ 3, bạn có thể cân nhắc sử dụng các bằng chứng xã hội. Đó có thể là lời chứng thực, huy hiệu uy tín, xếp hạng, số liệu thống kê dịch vụ… làm câu trả lời.

2. Thiết kế hiện đại

Khi mọi người truy cập vào website của bạn, chắc chắn bạn muốn tạo ấn tượng tốt. Muốn mọi người cảm thấy rằng họ đã tình cờ gặp một doanh nghiệp coi trọng bản thân và khách hàng của mình.

Thực tế là, kỳ vọng của người tiêu dùng đã phát triển nhanh chóng như công nghệ. Nó không chỉ đơn thuần là về văn bản trên website của bạn. Nó là về cảm giác. Do đó thiết kế là vấn đề quan trọng.

Nếu website của bạn tạo ra sự rung cảm rằng thương hiệu của bạn đang kém phát triển, thì mọi người sẽ ít có khả năng quan sát và xem những gì bạn cung cấp.

Vì vậy, hãy dành thêm một ít tiền, bớt ít thời gian cho nó. Hãy làm những gì bạn phải làm để website có cảm giác như đang quảng bá một thương hiệu đáng để khách truy cập bỏ thời gian vào đó.

3. Điều hướng dễ dàng

Chúng ta đã nói vấn đề này. Website của bạn sẽ giúp việc điều hướng xung quanh phần còn lại của trang trở nên nhanh chóng và dễ dàng. Dưới đây là một số tùy chọn điều hướng mà bạn nên xem xét. Bao gồm:

 • Trang “Giới thiệu”.
 • Blog.
 • Tính đặc trưng và đánh giá.
 • CTA chính.

Các yếu tố điều hướng bạn bao gồm phần lớn sẽ phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp bạn đang hoạt động. Những hãy đảm bảo rằng khách truy cập có thể dễ dàng đến bất cứ nơi nào họ muốn.

Landing page và website: 3 yếu tố của một landing page tuyệt vời

Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu về 3 yếu tố để tạo nên một landing page hiệu quả.

1. Trọng tâm duy nhất

Đây là trung tâm của landing page, với trọng tâm duy nhất. Nói không với các điều hướng ra ngoài trang. Các landing page thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Nó cũng mang lại kết quả tốt hơn cho các doanh nghiệp đang chạy quảng cáo.

Vì vậy, trước khi thiết kế landing page, bạn nên có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi sau: Tại sao bạn lại cần thiết kế nó và MỤC TIÊU mà nó sẽ đạt được là gì?

2. Văn bản hấp dẫn

Đây là yếu tố quan trọng, landing page hoạt động tốt hay không là dựa trên mức độ hấp dẫn của văn bản bán hàng của nó. Thiết kế cũng quan trọng, nhưng lời nói bán hàng quan trọng hơn. Để hiểu loại văn bản bán hàng bạn cần sử dụng, cần phải hiểu mục tiêu landing page của mình.

Bạn đang muốn mời người dùng miễn phí? Thu thập email khách hàng? Hội thảo trên website?… Cái này tạo ra sự khác biệt lớn.

Trong một trang bán hàng thường là:

 1. Các tính năng và lợi ích.
 2. Bằng chứng xã hội.
 3. Tính khẩn cấp / khan hiếm.
 4. Đảo ngược sự rủi ro.
 5. Lời kêu gọi hành động.

Nhưng cuối cùng là làm thế nào để viết một văn bản hấp dẫn.

3. CTA bắt mắt

Nó có vẻ nhỏ nhặt, nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy CTA nổi bật trên landing page thúc đẩy nhiều chuyển đổi hơn. Độ tương phản màu sắc của CTA là một yếu tố quan trọng tạo ra sự nổi bật. Giúp thu hút sự chú ý của khách truy cập nhiều hơn.

Lưu ý về việc cải thiện tỷ lệ chuyển đổi landing page và website

Một cách phổ biến để cải thiện tỷ lệ chuyển đổi là tăng tốc độ tải trang. Ngoài ra bạn cần thêm bằng chứng xã hội, tính khan hiếm và khẩn cấp nữa. Nhưng một điều quan trọng là bạn cần có thử nghiệm A/B phân tách riêng của bạn. Mọi doanh nghiệp khác nhau nhưng mọi ưu đãi đều là duy nhất. Vì vậy tùy thuộc vào nhóm tiếp thị và bạn để xác định chiến lược nào ở trên hiệu quả và chiến lược nào không phù hợp.

Bây giờ bạn đã hiểu rõ ràng về sự khác biệt giữa landing page và website. Bạn cũng biết khi nào nên sử dụng chúng và cách tạo ra chúng để phụ vụ hiệu quả cho các mục tiêu khác nhau của mình.

Từ đây, vấn đề là thiết kế landing page, thúc đẩy lưu lượng truy cập, chạy thử nghiệm và đo lường kết quả các hoạt động tiếp thị điển hình.

Trong quá trình này, bạn cần tìm hiểu cụ thể hơn về những gì phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Nếu khó khăn gì, EZNET có thể giúp đỡ bạn mọi lúc nhé.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ EZNET

Địa chỉ: 55/5/2, TTH 29, Khu Phố 2A, P. Tân Thới Hiệp, Q.12, TP. HCM

VPKD: 103, Đường số 7, KDC CityLand Center Hills, P7, Quận Gò Vấp, TP. HCM

Điện thoại: (028)2210 0290

Email: cskh@eznet.com.vn – eznet.vietnam@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *